วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Easy Ice Coffee




กาแฟเย็นที่ปุ้มชงดื่มในวันที่อากาศร้อนช่วงนี้เป็นสูตร Easy Iced Coffee จาก allrecipes
แต่เราใช้สูตรผสมตามพี่สาวที่น่ารัก...
ขนาดพี่เค้าไม่ได้ใช้ตามสูตรเป๊ะ ๆ ก็ยังเอาลิงค์ของเค้ามาอ้างอิง ^-^





 ปุ้มเลือกทำตามสูตรจาก พี่สาวใจดี เพราะอร่อยถูกใจกว่ารสนุ่ม ๆ กำลังดี
เราชงไปหลายรอบ และเคยลองความหวานทั้ง 2 ระดับแล้ว
แต่ใจเอนเอียงไปที่ความหวานปานกลางมากกว่า (ส่วนตัวนะ)


ส่วนผสม

- กาแฟ Taster’s Choice 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (หวานปานกลาง)
หรือ 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา (หวานกำลังดี)
- น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
- นมสด (เย็น ๆ จากตู้เย็น)ถ้วย
(ปุ้มลดลงเหลือ ½ ถ้วย)

* ใครชอบเข้มข้นระดับไหนก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
แต่เราลองทุกระดับความเข้มและความนุ่มมาหลาย ๆ ครั้งแล้ว
และชอบแบบนี้แหละ เจ้มจ้นตาค้างเที่ยงวันยันเที่ยงคืน :D


 ช่วงแรก ๆ ก็แยกชงของใครของเราก่อน กลัวไม่อร่อยตามต้นสูตร
เติมน้ำอุ่น + กาแฟ + น้ำตาลทราย ชงรวมกันแยกเป็นถ้วย ๆ ของเธอถ้วยใหญ่ของฉันถ้วยเล็กก็ว่าไป







 

สวมวิญญาณสาวเช็คให้เป็นฟอง แล้วนำแช่ตู้เย็น
พี่ฉวีแนะนำว่าหัวใจสำคัญของกาแฟเย็นแก้วนี้คือต้องเขย่ากาแฟให้เกิดฟอง (เห็นด้วย ๆ ) 
 




 

ถึงเวลาเสิร์ฟ เตรียมกาแฟเย็น - พร้อมน้ำแข็งเต็มแก้ว - นมสดเย็น ๆ





พี่เค้าแนะนำว่าเราสามารถปรับสูตรได้ค่ะ
- Mocha Iced Coffee ก็อาจจะเติม Chocolate Syrup ลงผสมหลังจากเทนมอีกก็ได้
หรือจะใส่ครีมกาแฟวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ ก็อร่อยไปอีกแบบ
- หรือจะใส่นมรสช้อคโกแลตแทนนมสดได้รสเป็น Mocha Iced Coffee
โดยเติมน้ำตาลช่วงชงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะหรือถ้าไม่ชอบหวานมากก็ปรับเป็น 2 ช้อนชา

เนื่องจากชงค่อนข้างบ่อยพักหลัง ๆ มานี่ไม่ชงแบบไม่แยกใส่ถ้วยแล้วค่ะ
และเริ่มชงเบิ้ลสูตรเยอะเลยจากนั้นก็ shake shake shake...จนกระทั่งฟองฟู่

..ในภาพนี่เป็น 3 เท่าของสูตรและปรับน้ำตาลลงเล็กน้อย (เหมือนโอเลี้ยงเลย)





เติมนมสด + ฮาล์ฟแอนด์ฮาล์ฟครึ่งนึง ต่อยอดด้วยเติมคาราเมลลงไปอีกหน่อยสดชื่นนน..
จะทดลองตามสูตรดูก่อนหรือปรับระดับเข้มขึ้นตามความชอบของเรา

..สูตรกาแฟเย็นง่าย ๆ และอร่อยจริงค่ะ


ขอให้อร่อยถูกใจเช่นกัน.






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น